Cơ chế COVAX giúp Việt Nam như thế nào ?

Như bạn biết, khi 1 loại vaccine ra đời thì nó là cuộc đua cho các nước giàu, ai có điều kiện, có nhiều tiền thì được chích trước, vaccine ngừa Covid-19 cũng vậy. Trước việc lo ngại các nước giàu sẽ tích trữ riêng vaccine cho mình, khiến cho nguồn cung vaccine bị thiếu hụt cho các nước khác, Cơ chế Covax ra đời để đảm bảo vaccine Covid-19 sẽ được phân phát đồng đều cho các nước. (Bạn đọc tránh nhầm lẫn với vaccine Nano Covax mà Viêt Nam đang nghiên cứu). 

Tinhte-covax-1.jpg

Hiện tại có 190 quốc gia tham gia Cơ chế Covax, dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ có 2 tỷ liều vaccine Covid-19 được giao đi các nước và 1 tỷ kim tiêm, bơm tiêm cũng được giao. Trong đó các nước nghèo sẽ được tặng vaccine miễn phí. Cơ chế Covax được sáng lập bởi Liên minh vaccine Gavi, WHO, và CEPI (Liên minh Ứng phó với đại dịch).

Quỹ PAHO Revolving Fund đảm nhiệm vai trò mua sắm và giao hàng cho gần 190 nước tham gia, gồm 92 quốc gia thu nhập thấp & trung bình thấp, 97 quốc gia thu nhập trung bình & cao. Tổ chức UNICEF là đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển, hậu cần và bảo quản. Sở dĩ UNICEF - Quỹ Nhi đồng LHP nhận vai trò logistics là bởi vì hàng năm, họ đã vận chuyển hàng tỷ liều vaccine và chủng ngừa cho hàng chục triệu trẻ em trên thế giới nên có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nguồn tiền hoạt động sẽ được tài trợ từ nguồn tiền của các quỹ từ thiện quốc tế, các người giàu, người hảo tâm... các nước giàu, nước phát triển cũng đóng góp thêm từ nguồn vaccine của họ (ví dụ Nhật, Mỹ, Đức, Anh, Canada vv và vv)

Tinhte-covax-4.jpg

Với số lượng vaccine có giới hạn, Cơ chế Covax dự kiến lượng cho tặng cũng chỉ có thể giúp chủng ngừa cho khoảng 30% dân số của các nước nghèo, do đó bản thân mỗi nước vẫn phải có nguồn vaccine riêng. Dự kiến để tạo được miễn dịch cộng đồng khỏi Covid-19 thì cần phải tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số. Trước mắt, 2 tỷ liều vaccine Covid-19 được giao trong năm 2021 sẽ dành ưu tiên để chích ngừa cho những người ở tuyến đầu chống dịch, người có nguy cơ cao & dễ bị tổn thương vì đại dịch.

Theo Unicef,