Lợi ích của việc tăng cường đề kháng, miễn dịch cho trẻ nhỏ

Tăng cường đề kháng cho trẻ nhỏ là cơ sở để xây dựng một nền tảng sức khỏe vững chắc. Giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Bé khỏe mạnh, hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Sức đề kháng tốt làm giảm nguy cơ mắc các bệnh vặt ở trẻ nhỏ, trẻ được phát triển toàn diện hơn. Cùng nhà thuốc Minh Thi tìm hiểu ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về các lợi ích trong việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhé.

Vì sao sức đề kháng của bé yếu

Sức đề kháng được hiểu là khả năng mà cơ thể phòng vệ, chống đỡ lại các tác nhân có hại xâm nhập gây ra bệnh tật. Đây là hàng rào bảo vệ kiên cố, giữ cho cơ thể tránh xa khỏi những yếu tố độc hại bên ngoài.

Sức đề kháng yếu ở trẻ nhỏ là do hệ miễn dịch chưa được phát triển hoàn thiện

Nguyên nhân dẫn đến sức đề kháng yếu của trẻ nhỏ là bởi hệ miễn dịch chưa được phát triển toàn diện. Điều này làm cho các bé sẽ có nguy cơ mắc cách bệnh về hô hấp, tiêu hoá, và thường xuyên ốm vặt hơn so với người trưởng thành.

Lợi ích của việc tăng cường đề kháng cho trẻ
Xây dựng sức đề kháng tốt sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho trẻ nhỏ. Các lợi ích trong việc nâng cao đề kháng mang lại cho trẻ bao gồm:

Bé khoẻ mạnh, ăn ngon và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn
Giảm tình trạng ốm vặt
Tăng cường miễn dịch cho hệ hô hấp, hệ tiêu hoá.

Đề kháng tốt giúp bé nâng cao được sức khỏe
Các phương pháp tăng cường sức đề kháng ở trẻ
Để tăng cường sức đề kháng ở trẻ, ta có thể tham khảo các phương pháp sau đây:

Xây dựng thói quen luyện tập thể dục thể thao đều đặn
Luyện tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp tốt nhất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Ba mẹ nên dành thời gian luyện tập chung cùng với các bé. Xây dựng thói quen tập luyện không những giúp nâng cao sức đề kháng. Mà còn giúp cho tinh thần các bé được phấn chấn hơn. Lan toả năng lượng tích cực và tràn đầy sức sống.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tăng cường luyện tập thể thao

Để ý đến chất lượng giấc ngủ
Xây dựng thói quen ngủ đủ giấc, và để ý đến chất lượng của giấc ngủ cũng là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ.

Nên xây dựng thói quen ngủ đúng và đủ giấc cho trẻ nhỏ

Tuỳ vào từng độ tuổi của trẻ sẽ có những yêu cầu riêng biệt về thời lượng đi ngủ của các bé. Cụ thể hơn, các bé sơ sinh cần được ngủ 18 tiếng/ngày. Trong khi đó, các bé trong giai đoạn tập đi chỉ cần 12 đến 13 tiếng/ngày. Và còn 10 tiếng/ngày với các bé đã vào mẫu giáo.

Chú ý đến khẩu phần ăn hằng ngày
Nên bổ sung các loại rau xanh và trái cây vào khẩu phần ăn hằng ngày của các bé. Chú ý đến lượng nước mà các bé hấp thụ hằng ngày.

Nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào thực đơn cho các bé

Chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và các trẻ lớn hơn có những sự khác biệt rõ rệt. Phụ huynh cần lưu ý để xây dựng thực đơn phù hợp cho bé. Đối với các bé lớn hơn, việc hấp thụ đầy đủ bốn nhóm thực phẩm là đạm, đường bột, chất béo và chất xơ là điều hết sức cần thiết. Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Thông thường, nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh. 

Có những nguồn bổ sung nào để tăng sức đề kháng cho trẻ
Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Rau xanh, trái cây, nước ép rau củ, sữa chua, … là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khoẻ mà phụ huynh nên bổ sung cho các bé

Đảm bảo đủ lượng nước và cơ thể
Nước với công dụng vận chuyển bạch cầu đến khắp cơ thể. Đồng thời đào thải những chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua tuyến mồ hôi.

Xây dựng cho trẻ thói quen uống đủ nước từ sớm

Việc xây dựng thói quen uống đủ nước cho trẻ, sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng
Thực phẩm chức năng cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào, giúp trẻ tăng cường đề kháng. Xây dựng một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh cho bé.

Hiện nay có đa dạng các thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng đề kháng cho trẻ

Tổng kết
Bạn vừa xem qua bài viết về lợi ích của việc tăng cường đề kháng, miễn dịch cho trẻ nhỏ. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề nâng cao đề kháng ở các bé. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các sản phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ cũng như các kiến thức liên quan. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.